Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Thông báo

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?

Quảng cáo

Chi tiết tin

Công tác cải cách hành chính của phường An Mỹ

Thời gian qua, công tác cải cách hành chính trên địa bàn phường An Mỹ đạt được những kết quả quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước tại địa phương.

Cải cách thủ tục hành chính được triển khai thực hiện có hiệu quả, tạo thuận lợi cho người dân, tổ chức, giảm phiền hà, giảm chi phí. Cơ chế một cửa, một cửa liên thông giải quyết công việc, thủ tục hành chính cho người dân thuận lợi hơn trước. Số lượng hồ sơ hằng năm đều tăng, Năm 2017, tổng số thủ tục hành chính tiếp nhận tại phường là 10.443 hồ sơ. Đã giải quyết được 10.426 hồ sơ, còn 17 hồ sơ đang giải quyết. Chất lượng giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức tại phường có nhiều tiến bộ trên lĩnh vực đất đai, xây dựng, hộ tịch, bảo trợ xã hội, …  Đặc biệt, lĩnh vực hộ tịch đã triển khai việc đăng ký hộ tịch lưu động và trả hồ sơ tại nhà cho người già cả, neo đơn, khuyết tật; ….. Đa số người dân đều đồng tình, phấn khởi và ủng hộ chủ trương mới trong việc giải quyết thủ tục hành chính này.

Cải cách tổ chức bộ máy được triển khai đồng bộ, từng bước khắc phục được sự chồng chéo, vướng mắc trong quản lý nhà nước ở một số lĩnh vực. Chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động được nâng lên, đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ. Hiện nay, tổng số CB,CC,NLĐ là 41 người. Trong đó, 37 người đảng viên, đạt tỷ lệ 90%; về trình độ chuyên môn, đại học 31 người, cao đẳng 3 người, trung cấp 7 người; về trình độ chính trị: cao cấp 02 người, trung cấp 31 người, sơ cấp 08 người.

Năm 2017, UBND phường  đã đầu tư thêm cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả gồm: máy điều hòa, hệ thống 4 camera quan sát, ti vi 49 inch để chạy các thủ tục hành chính giải quyết tại phường, bình nước uống nóng lạnh phục vụ công dân,...

         Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động cải cách hành chính tại địa phương đạt được kết quả khá tốt, góp phần nâng cao hiệu quả công việc, giảm thiểu thời gian và tiết kiệm chi phí hành chính. Hiện nay, tại UBND phường đã trang bị được 20 máy vi tính bàn và 9 máy tính laptop nối mạng Internet cho các bộ phận chuyên môn. Ngoài ra các cán bộ, công chức, người lao động đã khai thác khá hiệu quả chương trình trao đổi nội bộ Q-Ofice, gmail sử dụng các phần mềm như: Kế toán, Quản lý hộ tịch, quản lý hộ nghèo, quản lý người có công ....  phục vụ cho công việc. Cổng thông tin điện tử của phường hiện nay đã đăng tải các thủ tục hành chính kèm theo biểu mẫu thuận tiện cho người dân có nhu cầu truy cập và lấy mẫu đơn đăng ký nộp hồ sơ. 

         Có được kết quả như trên là nhờ vào sự lãnh chỉ đạo sâu sát của cấp ủy đảng ủy, chính quyền thường xuyên quan tâm chỉ đạo.   Năm 2014, UBND phường đã đầu tư sửa chữa và bố trí nơi làm việc của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa và niêm yết đầy đủ các thủ tục hành chính theo quy định. Điều này, đã tạo điều kiện thuận lợi cho công dân đến liên hệ công việc được nhanh chóng. Công tác cải cách thủ tục hành chính theo mô hình một cửa của phường đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân, phát huy tinh thần trách nhiệm và đổi mới phong cách làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động khi giải quyết các nhu cầu của công dân.Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND phường An Mỹ

Hằng năm, UBND phường ban hành Kế hoạch cải cách hành chính một cách cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế của địa phường và phân công cán bộ, công chức thực hiện theo kế hoạch đề ra. Chỉ đạo ban hành quy chế tổ chức, hoạt động của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đã nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức làm việc ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; Thông qua giao ban công tác hằng tuần thường trực UBND phường thường xuyên nhắc nhở, đôn đốc việc giải quyết các thủ tục hành chính cho công dân, hằng quý đều tổ chức họp giao ban nhằm đánh giá kết quả đạt được và triển khai nhiệm vụ tiếp theo Ngoài ra, bộ phận Văn phòng thường xuyên phát phiếu khảo sát mức độ hài lòng của công dân, tổ chức đối với đội ngũ cán bộ, công chức và chất lượng dịch vụ hành chính công tại phường. Điều này, đã giúp phường cải tiến, lề lối, chất lượng phục vụ ngày càng được nhân dân tín nhiệm.Niêm yết các thủ tục hành chính tại phườngSố điện thoại đường dây nóng, thùng phiếu khảo sát mức độ hài lòng, bảng lệ phí các thủ tục hành chính

Tuy nhiên, với diện tích phòng làm việc của bộ phận tiếp nhận và trả kết chỉ có 40m2 cộng thêm một số sở vật chất còn thiếu. Chính vì vậy, chưa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa hiện đại của địa phương. Bên cạnh đó, thời gian qua công tác kiểm tra, đôn đốc để đánh giá rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện chưa được thường xuyên; công tác tham mưu cho cấp có thẩm quyền để sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ, hủy bỏ các thủ tục hành chính không còn phù hợp vẫn chưa kịp thời; việc thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính còn có hạn chế trong nhận thức của cán bộ, công chức.

         Với quyết tâm nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính tại phường, và thực thiện theo nghị quyết về đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn phường giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025. Trong thời gian tới, UBND phường sẽ tăng cường đầu tư trang thiết bị bộ phận tiếp nhận và trả kết qủa theo hướng hiện đại nhằm phục vụ nhân dân một cách tốt nhất, chuyên nhiệp nhất và thường xuyên đôn đốc, kiểm tra các bộ phận giải quyết hồ sơ cho công dân đúng hẹn, hiệu quả góp phần nâng cao uy tín trong nhân dân xứng đáng là một phường trung tâm của thành phố Tam Kỳ.

Tác giả: Mai Phượng - An Mỹ

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG AN MỸ - THÀNH PHỐ TAM KỲ - TỈNH QUẢNG NAM
Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND Phường An Mỹ,Tp Tam Kỳ - Điện thoại: 0235.3851350
Địa chỉ: 114 Nguyễn Thái Học - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập