Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Thông báo

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?

Quảng cáo

Chi tiết tin

Bản tin tuyên truyền về lập lại trật tự đô thị, lấn chiếm, sử dụng vỉa hè để kinh doanh, buôn bán

Thời gian vừa qua, Tổ Trật tự đô thị cùng với lực lượng Công an của phường đã ra quân xử lý tình trạng lấn chiếm, sử dụng vỉa hè, lòng lề đường để họp chợ và kinh doanh, buôn bán. Trong quá trình ra quân, nhìn chung các hộ gia đình, cá nhân và các tiểu thương trên các tuyến đường chính và xung quanh khu vực Chợ đã cơ bản chấp hành thực hiện các nội dung theo quy định. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm lấn chiếm, sử dụng vỉa hè, lòng lề đường để kinh doanh, buôn bán, họp chợ vẫn tái diễn và ngày càng phức tạp, gây cản trở giao thông, làm mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường.

Nhằm lập lại trật tự đô thị, khắc phục tình trạng lấn chiếm, sử dụng trái phép vỉa hè, lòng lề đường làm nơi kinh doanh, buôn bán, đảm bảo trật tự mỹ quan đô thị, đường thông hè thoáng, thiết thực chào mừng kỷ niệm 40 năm thành lập phường (01/1984 – 01/2024), UBND phường chỉ đạo Tổ trật tự đô thị và lực lượng Công an phường tăng cường công tác ra quân thường xuyên, tổ chức các đợt cao điểm và kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp không chấp hành, cố tình vi phạm.

Hiện nay, trên các tuyến đường đã lắp đặt hệ thống camera an ninh giám sát. Khi phát hiện trường hợp vi phạm dừng, đỗ xe mua hàng không đúng quy định sẽ trích xuất camera để truy tìm thông tin cá nhân. Nếu là cán bộ công chức, người lao động ở các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố thì sẽ gửi Thông báo đến cơ quan, đơn vị... và xử lý theo quy định của pháp luật.

Vì một đô thị xanh, sạch, đẹp, văn minh và hiện đại, UBND phường An Mỹ kêu gọi mỗi người dân, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên… hãy gương mẫu, nâng cao ý thức tự giác thực hiện và chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật, hình thành thói quen mua bán đúng nơi đúng chỗ, tạo lập nếp sống văn minh, cảnh quan đô thị. Và yêu cầu các hộ gia đình, cá nhân buôn bán, kinh doanh, hộ có nhà cho thuê và các tiểu thương trên các tuyến đường chính và xung quanh khu vực Chợ nghiêm chỉnh chấp hành thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Nghiêm cấm các hành vi lấn chiếm sử dụng vỉa hè, lòng lề đường để họp chợ, buôn bán, kinh doanh, bán hàng rong; không dựng mái che, để ô dù và có hành vi vứt, đổ rác ra đường bộ không đúng nơi quy định.

2. Tự tháo dỡ, thu dọn phần lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè để bày bán hàng hoá và đặt để bục bệ, các vật dụng khác… gây mất trật tự, mỹ quan đô thị.

3. Thường xuyên nhắc nhở khách hàng khi đến giao dịch, mua bán phải để phương tiện gọn gàng; không dừng, đậu đỗ xe lấn chiếm hành lang vỉa hè, lòng lề đường cản trở giao thông.

4. Các hộ cho thuê mặt bằng để kinh doanh, buôn bán phải yêu cầu bên thuê sử dụng đúng phần diện tích đất được thuê thuộc quyền được phép sử dụng của hộ gia đình; các hộ dân có nhà ở tại các tuyến đường có trách nhiệm tự quản, giữ gìn hành lang vỉa hè trước nhà, không cho hoặc tự ý lấn chiếm sử dụng vỉa hè vào mục đích khác.

5. Chấp hành sự kiểm tra, kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm của các cơ quan chức năng. Mọi hành vi phạm về trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường đều bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Một số hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường và mức xử phạt theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định:

1. Đối với hành vi buôn bán lấn chiếm vỉa hè có thể phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức.

2. Đối với hành vi lấn sử dụng trái phép lòng đường đô thị, hè phố để: Họp chợ; kinh doanh dịch vụ ăn uống; bày, bán hàng hóa; sửa chữa phương tiện, máy móc, thiết bị; rửa xe; đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo; xây, đặt bục bệ; làm mái che hoặc thực hiện các hoạt động khác gây cản trở giao thông chiếm lòng lề đường có thể phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức.

3. Trong quá trình buôn bán nếu đổ rác ra đường bộ không đúng nơi quy định thì cá nhân có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến  2.000.000 đồng, tổ chức bị phạt từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng.

4. Đối với hành vi dừng, đỗ xe sai quy định có rất nhiều mức xử phạt khác nhau từ 100.000 đồng tới 1.200.000 đồng, một số hành vi nghiêm trọng có thể bị phạt tới 10.000.000 đồng.

Ngoài việc bị áp dụng hình thức phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả tùy vào từng hành vi cụ thể.

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG AN MỸ - THÀNH PHỐ TAM KỲ - TỈNH QUẢNG NAM
Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND Phường An Mỹ,Tp Tam Kỳ - Điện thoại: 0235.3851350
Địa chỉ: 114 Nguyễn Thái Học - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập