Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Thông báo

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?

Quảng cáo

Lịch sử hình thành và phát triển

TỔNG QUAN  LỊCH SỬ VÀ ĐỊA LÝ, DÂN CƯ

VỀ ỦY BAN NHÂN DÂN PHƯỜNG AN MỸ

       Quá trình hình thành và phát triển phường An Mỹ ngày nay, gắn liền với chặn đường lịch sử phát triển của thành phố Tam Kỳ. Từ thời xa xưa là vùng đất mới do ông cha ta mở cõi dựng nghiệp về phía Nam từ đời Hồ Hán Thương năm 1403 cách đây 610 năm. Qua các biến thiên lịch sử đến đời vua Lê Thánh Tông nền hành chính quốc gia đã ổn định. Năm 1471 nơi đây thuộc huyện Hà Đông, phủ Thăng Hoa, đạo Thừa Tuyên Quảng Nam. Lỵ sở huyện Hà Đông đặt ở Chiên Đàn. Đến năm Thành Thái Thú 18 (năm 1906), dời Lỵ sở Hà Đông về Tam Kỳ đổi thành Phủ Tam Kỳ cho đến năm 1945.Trụ sở làm việc của UBND phường An Mỹ hiện nay, nguyên trước đây là Thủ phủ Tam Kỳ, đã được công nhận là di tích lịch sử tại Quyết định số 2378/QĐ-UB ngày 09/08/1999 của UBND tỉnh Quảng Nam.

          Mùa thu năm 1945 dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam, với khí thế cách mạng sục sôi, nhân dân nổi dậy cùng với các nơi đồng loạt đứng lên vũ trang giáo, mác gậy gộc kéo về Phủ đường Tam Kỳ, đánh đổ tay sai, giành chính quyền về tay nhân dân trong đêm 18/08/1945, mở ra một trang sử mới, nhân dân thực sự là người chủ của chính quyền các cấp, kỷ nguyên độc lập, tự do của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

       Trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, nơi đây là vùng tự do, là hậu phương của các chiến trường Liên khu 5 mà trực tiếp là mặt trận Bắc Quảng Nam và Đà Nẵng. Nhân dân sẵn sàng hy sinh không tiếc sức người, sức của hăng hái tòng quân giết giặc, đi dân công chuyển thương tải đạn, tăng gia sản xuất, tiết kiệm, tham gia tuần lễ vàng hũ gạo nuôi quân, thực hiện tốt khẩu hiệu chống giặc đói giặc dốt và giặc ngoại xâm, tất cả để dành độc lập cho nước nhà.

        Trong những năm tháng sống dưới chế độ của Mỹ - Ngụy nơi đây cận kề Tỉnh đường Quảng Tín, địch kèm kẹp gắt gao, dồn dân lập ấp, bắt bớ tù đày. Tuy vậy nhân dân vẫn một lòng kiên trung với cách mạng, bền bỉ và anh dũng đấu tranh chống Mỹ-Ngụy đòi thống nhất nước nhà. Tiêu biểu là cuộc tổng tiến công Tết Mậu Thân năm 1968, quân và dân Tam Kỳ phối hợp với lực lượng vũ trang của Tỉnh, đấu tranh bằng bạo lực chính trị và vũ trang, đánh chiếm căn cứ tại Tỉnh đường Quảng Tín trong nhiều giờ, gây cho địch hoang mang và tổn thất nặng nề. Ngày nay tại khối phố 9 phường An Mỹ có tượng đài chiến thắng Xuân Mậu Thân năm 1968 nơi đây đã ghi nhận công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

           Mùa xuân năm 1975 trong cao trào công kích, tổng khởi nghĩa giành chính quyền quân và dân Tam Kỳ phối hợp với quân chủ lực của Tỉnh, Quân khu 5 với khí thế vũ bảo, đánh đổ ngụy quân ngụy quyền, giải phóng Thị xã Tam Kỳ vào ngày 24/03/1975 góp phần quan trọng để giải phóng Tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng vào ngày 29/03/1975 và giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước vào ngày 30/04/1975.

          Ngày 20/01/1984, chính phủ có Quyết định chia tách huyện Tam Kỳ thành hai đơn vị hành chính, đó là thị xã Tam Kỳ và huyện Núi Thành, cũng từ đó phường An Mỹ chính thức được thành lập. Với diện tích tự nhiên 189,9 ha, tổng số hộ gia đình là 2.710; dân số hiện nay là 12.471 người; dân số thành thị chiếm 100%. Hiện nay toàn phường có 11 khối phố ,82 tổ đoàn kết, trong đó cán bộ công nhân viên chức chiếm khoảng 60% dân số , hưu trí chiếm 25%, nông nhiệp chiếm 1%, còn lại làm các nghề thủ công, dịch vụ kinh doanh buôn bán. Trên địa bàn có tổng số 4 mẹ Việt Nam anh hùng, 350 hộ gia đình liệt sỹ, thương bệnh binh và có công cách mạng, 36 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 1,33% và 63 hộ cận nghèo.

          Từ Ngày thành lập cho đến nay sau gần 30 năm xây dựng, cán bộ và nhân dân toàn phường đã vượt qua giai đoạn khó khăn thử thách ban đầu, tăng cường đoàn kết thống nhất, xây dựng phường tiến bộ về nhiều mặt, đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi, Đảng bộ nhiều năm liền được công nhận Đảng bộ trong sạch vững mạnh, UBND,UBMTTQVN và các hội đoàn thể, các ban ngành, các trường học; công tác Y tế, Dân số... của phường nhiều năm đượcThủ tướng Chính Phủ UBND tỉnh và UBND thành phố tặng bằng khen, giấy khen, tặng danh hiệu đơn vị tiên tiến xuất sắc, đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của thành phố. UBND phường An Mỹ là một trong bốn cấp chính quyền từ Trung ương đến cơ sở, có địa giới hành chính cụ thể, có tư cách pháp nhân và sử dụng dấu riêng có Quốc huy.

      + Phía Đông giáp đường Quốc lộ 1A và phường Phước Hòa;

      + Phía Tây giáp đường sắt Bắc Nam và phường Trường Xuân;

      + Phía Nam giáp với phường An Xuân;

       + Phía Bắc giáp với phường Tân Thạnh. 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG AN MỸ - THÀNH PHỐ TAM KỲ - TỈNH QUẢNG NAM
Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND Phường An Mỹ,Tp Tam Kỳ - Điện thoại: 0235.3851350
Địa chỉ: 114 Nguyễn Thái Học - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập